Mga espesyal at masarap na mga Pagkain

Ang tradisyunal na pagkain ng Pilipinas ay iba’t-iba at depende sa mga impluwensya ng ibang kultura. Maaari mong mahanap ang mga lutuin at impluwensya mula sa Tsina at Malaysia, particular na mula sa Espanya, na 300-taon pangingibabaw ng bansa inihugis lalo ang lutuing pagkain ng mga Filipino. Aabot sa 80% ng lutuing Pilipino ang kinikilala sa impluwensya ng mga Espanyol. Pagkatapos ng Ikalawang digmaan pang-daigdig, ang gawi ng pagkain ng mga Amerikano ang siyang nagwagi na humigit pa at higit na naimpluwensiyahan. Kabilang dito hindi lamang ng kabit-kabit na popular na mabilis na ihandang mga pagkain na makikita kahit saan man dako, ngunit pati na rin ng kagustuhan para sa mga naka-latang mga bunga na naproseso sa Pilipinas sa malayang pagluluto.

Kahit na ang lutuing Pilipino ay gumagamit ng maraming sili, ang mga lutuin ay hindi halos kasing sarap na kagaya ng karaniwan na katulad sa lutuin ng Silangang Asya.

  Hiniwa-hiwa na berdeng Achara
  Papaya na may karot at sibuyas, niluto na may luya at suka bilang isang saliw sa maraming inihaw lutuin.
  Adobo
 

Nilaga na manok o baboy na ulam, ibinabad sa suka at dahon ng bay, hinaluan ng toyo, bawang at mga sibuyas. Madalas ito ay inihanda bilang isang kumbinasyon ng parehong mga karne.

  Balut
 

Pinakuluan, 16 – 18 araw na gulang mga itlog ng alagaing pato na may kalahating buo na semilya. Ang isang tunay na ginagamit sa pagluluto na may pakikipagsapalaran. Parang ito ay may epekto ng isang aprodisyak.

  Bananacue
 

Isang espesyal na saging, tulad ng lasa ng patatas, na kung saan ay tinuhog na inihaw sa isang maliit na kahoy at pagkatapos ay na pinatamis na binudburan ng asukal, o pinahiran na may timpla ng pulot.

  Bangus
 

Ang nangingibabaw na isda na nabubuhay sa tubig-tabang, na maaaring lutuin sa maraming paraan, ngunit madalas na nagsilbi sa isang masarap na pinalooban ng patatas, mga kamatis, mga sibuyas at mga matamis na bunga.

  Batchoy
 

Isang masigla na sopas na pansit-tsino na may baboy at isang halo ng offal bilang isang sahog. Ang isang tunay na espesyalidad ng rehiyon.

  Bibingka
  Isang panghimagas na ginawa mula sa harina ng bigas, asukal at gadgad ng niyog.
  Bud-Bud
  Malagkit at malapot na bigas na sinaing, na may pulang asukal at gatas ng niyog na binalot sa dahon ng saging.
  Camaron Rebosado
  Ibinalot sa tinimplahang harina at pinirito na inilubog sa mantika, maaring sugpo o hipon.
  Crispy Pata
 

Isang malutong na pritong buko ng baboy. Ito ay karaniwang hiniwa sa maliit na piraso at isinawsaw sa isang maanghang na sawsawan na ginawa mula sa suka, sibuyas at toyo na may paminta at sili.

  Dinuguan
  Maliit na mga laman loob na tinadtad, tinimplahan ng sili, paminta, isang maliit na piniritong tusino, na luto sa sariwang dugo.
  Ginataan
 

Isang panlansak na termino para sa mga lutuin na ginawa na may gata. Karamihan na mahahanap ang isa sa lutuin sa karne, isda o gulay at kahit isang panghimagas na ginawa sa katas ng niyog. Maaaring maging langka, saging at bigas.

  Halo-Halo
 

Literal na isinalin bilang "halo-halo". Isang napakaliit at tanyag na panghimagas na ginawa mula sa mga hiniwa-hiwa at likyad na mga bunga, mais at obena, kinadkad na yelo, at karaniwang pina-ibabawan na may ilang mga uri ng naka-lata o katas ng niyog.

  Inon-Onan
 

Nilutong isda na binalot sa dahon ng saging.

  Asosena
  Karne ng aso, isang sa isang karaniwang ulam ng Pilipinas. Dahil sa mga protesta mula sa mga banyagang grupo na nangangalaga ng hayop, opisyal na ito ay pinagbawalan.
  Kare-Kare
  Isang nilaga na ulam na ginawa mula sa karne ng baka o balat ng baboy o ng buntot ng baka, offal at makapal na sarsa ng mani.
  Kinilaw
 

Hilaw na sariwang isda o hipon na tinadtad sa maliliit na piraso, at inihanda sa isang maanghang na atsara ng suka ng niyog, mga kamatis, mga sibuyas, bawang, sili at iba pang mga malasang pampalasa. Mataas na inirerekomenda ay ang kumbinasyon ng Kinilaw na Pusit na may malutong na pritong karne ng baboy, kagiliw-giliw na pati na rin upang subukan ang Kinilaw: hilaw na sariwang pusit.

  Lapu-Lapu
 

Isa sa pinakamainam na isda na pagkain sa mga rehiyon na may matibay na laman, handa sa maraming klase ng luto, inihaw, pritong o pinakuluan. Lalo na masarap sa bersyon ng: Lapulapu "matamis at maasim". Ang nagdala sa pangalan ng unang Pambansang bayani ng Pilipinas na tumalo kay Magellan sa Cebu.

  Litson
 

Ang malutong na inihaw na biik na baboy, na kung saan ay ibinibigay na may kasamang sarsa na binubuo ng toyo, mga sibuyas, bawang at isang konting patak ng kalamansi. Sa halip na sa ibinigay sarsa, ibig ng iba na ito ay palitan sa pamamagitan ng "Bahalina", isang pinaasim na katas ng niyog. Isang mahalagang bahagi ng bawat kapistahan.

  Lumpiang
 

Maliit na binalot na lumpiya, nanggaling sa mga tsino, naaangkop bilang miryenda, na napuno ng timpla ng mga gulay at karne o hipon. Narito ang 4 na iba't-ibang uri. Lumpiang Shanghai: Isang timpla ng baboy at mga pampalasa, na nagsilbi bilang isang pampagana, Lumpia ng labong sa ubod ng kawayan, Lumpia sa mani at Lumpiang Sariwa pangunahing may gulay.

  Mami
 

Pampasigla na sopas na pansit na may ibang sahog. Napaka-tanyag sa rehiyon na ito ang manok Mami.

  Pansit
 

Sa iba't-ibang mga pagkakaiba na paghahanda sa Lutuing pasta, na nagsilbi sa ginutay-gutay na baboy o karne ng manok, hipon at gulay. Napaka-tanyag ay ang Pansit Guisado o Pansit Canton

  Pulutan
  Katagang termino para sa mga maliit na meryenda o pangpagana.
  Puso
 

Maliit na tinadtad na puso ng bulaklak ng saging, pinayaman sa gata ng niyog at sinamahan sa iba't ibang mga lokal na pampalasa bilang isang hilaw na ulam na gulay na bahagi para sa iba't ibang mga pagkain.

  Sinugba Inihaw
  Pangkalahatang termino para sa lahat ng mga uri ng mga luto sa ihaw.
  Sinigang
  Isang tulad ng boullabaise, bahagyang pinaasim na sinabawang isda na luto na may gulay at sampalok. Minsan ito ay nagsilbi sa manok, karne ng baka o baboy.
  Siopao
 

Bahagyang kinulayan, pinainitan sa singaw ng tubig na mainit na masa, ay nangangahulugan na sa ilalim ng pinausukang masa ay puno ng baboy o manok.

  Turon
  Piniritong mabuti ang matamis na saging, lulon sa patumpik-tumpik na pastelerya pagkatapos ay pinagulong sa asukal o pulot.